• Call
  • Facebook
  • Line
  • Youtube
  • Twitter

สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ

สาขาอาหารและโภชนาการ เป็นสาขาที่เรียนรู้และสร้างสรรค์วัตถุดิบในการทำอาหารจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เรียนกับอาจารย์ผู้สอน ที่จบตรงหลักสูตรได้เรียนรู้การัดการวัตถดิบของอาหารและเบเกอร์รี่ จากผู้เชียวชาญในการประกอบอาหารประเภทต่างๆ รวมทั้งฝึกฝนทักษะ เทคนิคการประกอบอาหาร จากอาจารย์ที่มีความพร้อมมีการฝึกประสบการณ์จากโรงแรมชั้นนำ

1. นักเรียนทุกคนจะได้เรียนในภาคปฏิบัติ ภายในห้องปฏิบัติการครบครัน สร้างความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องครัว และอุปกรณ์ครัวตามมาตราฐาน และเพียงพอต่อการให้บริการแก่นักเรียนของวิทยาลัย พร้อมทั้งมีการฝึกปฏิบัติงาน
กับหน่วยงานภายนอก โดยทางสาขาอาหารและโภชนาการ จะมีห้องปฏิบัติการ ดังนี้

- ห้องปฏิบัติการงานครัวเย็น

- ห้องปฏิบัติการงานครัวเบเกอรี่

- ห้องปฏิบัติการงานครัวร้อน

- ห้องปฏิบัติการงานเครื่องดื่มและการผสมเครื่องดื่ม (บาร์)

- ห้องปฏิบัติการงานจัดประชุมและสัมมนา

2. นักเรียนทุกคนจะได้รับการฝึกปฏิบัติงานจากหน่วยงานภายนอก ที่จะเข้ามาให้ความรู้พร้อมทั้งประสบการณ์จริงกับนักเรียนของสาขาอาหารและโภชนาการ โดยมีหน่วยงาน ดังนี้

- กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

- สถานประกอบการโรงแรม

 - สถานประกอบการเบเกอรี่

3. จัดโครงสร้างการทัศนศึกษาและดูงานทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด เพื่อเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ให้แก่นักเรียนในสาขาอาหารและโภชนาการ โดยเน้นไปที่โรงแรม 5 ดาว และโรงผลิตขนมเบเกอรี่เพื่อให้นักเรียนเห็นถึงขบวนการผลิต เช่น

- ศึกษาดูงาน ณ บริษัทเค้กตรังเบเกอรี่ จำกัด

- ศึกษาดูงาน ณ โซฟิเทล กระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท

- ศึกษาดูงาน ณ โรงแรม เดอะทวิน โลตัส นครศรีธรรมราช

4. นักเรียนจะได้รับความพร้อมในการฝึกงาน กับหน่วยงานภายนอกที่ลงนามความร่วมมือกับวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ (เอส.เทค.)สาขาอาหารและโภชนาการ โดยเป็นสถานประกอบการที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ รวมถึงโอกาสฝึกงานในต่างจังหวัด เช่น

- จังหวัดกระบี่

- จังหวัดพังงา

- จังหวัดภูเก็ต

- จังหวัดสุราษฎร์ธานี

- จังหวัดตรัง

- จังหวัดสงขลา

- จังหวัดพัทลุง

5. โครงการศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา จะช่วยส่งเสริมแลพัฒนาความสามารถของนักเรียนที่มีความสนใจ เพื่อนำความรู้ทักษะวิชาชีพไปสร้างเสริมประสบการณ์เชิงพาณิชย์ให้มีความพร้อมที่จะเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง โดยทางสาขาจะให้นักเรียนที่มีความสนใจในการประกอบธุรกิจสามารถมาสมัครได้ด้วยตนเอง มีรายชื่อในธุรกิจของสาขาอาหารและโภชนาการ ดังนี้

- ธุรกิจร้านเครื่องดื่ม

- ธุรกิจร้านเบเกอรี่

6. สาขาอาหารและโภชนาการ มีเครื่องแบบการแต่งกายที่แสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์และบ่งบอกถึงฐานะตำแหน่งในสาขาที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ ที่ต้องการสร้างอัตลักษณ์และความโดดเด่น โดยแสดงออกผ่านทางเครื่องแบบพนักงาน โดยมียูนิฟอร์มของทางสาขา ดังนี้

- ชุดนักเรียน

- ชุดพละ

- ชุดเชฟของสาขาอาหารและโภชนาการ

- ชุดโภชนาการของอาหารและโภชนาการ

7. สาขาอาหารและโภชนาการ จะเปิดโอกาสให้นักเรียน ที่มีทักษะความสามารถและสนใจในการแข่งขันทักษะวิชาชีพวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ได้ลงขันแข่งในวิชาชีพที่ตนเองทักษะเพื่อคว้ารางวัลเหรียญมาครอง โดยมีวิชาชีพ ดังนี้

- วิชาชีพการประกอบอาหารและโรงแรม


อาชีพเมื่อสำเร็จการศึกษาของสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ

- หัวหน้าพ่อครัว/หัวหน้าแม่ครัว          

- นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร

- นักควบคุมและประกันคุณภาพ

- นักโภชนาการโรงพยาบาล

- เจ้าของธุรกิจร้านอาหารและเบเกอรี่

- เจ้าของธุรกิจด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่ม

- รับราชการด้านกองพลาธิการ ทหารอาหาร

- รับราชการครู

มาสร้างสรรค์เมนูอาหาร ที่นักเรียนสามารถทำได้จริง โดยมีอาจารย์มากความรู้และความสามารถเฉพาะทางที่วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ (เอส.เทค.) กันค่ะ