สาขาอาหารและโภชนาการ เป็นสาขาที่เรียนรู้และสร้างสรรค์วัตถุดิบในการทำอาหารจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพ เรียนกับอาจารย์ผู้สอน ที่จบตรงหลักสูตรได้เรียนรู้การัดการวัตถดิบของอาหารและเบเกอร์รี่ จากผู้เชียวชาญในการประกอบอาหารประเภทต่างๆ รวมทั้งฝึกฝนทักษะ เทคนิคการประกอบอาหาร จากอาจารย์ที่มีความพร้อมมีการฝึกประสบการณ์จากโรงแรมชั้นนำ
1. นักเรียนทุกคนจะได้เรียนในภาคปฏิบัติ ภายในห้องปฏิบัติการครบครัน สร้างความเชี่ยวชาญในการใช้เครื่องครัว และอุปกรณ์ครัวตามมาตราฐาน และเพียงพอต่อการให้บริการแก่นักเรียนของวิทยาลัย พร้อมทั้งมีการฝึกปฏิบัติงาน
กับหน่วยงานภายนอก โดยทางสาขาอาหารและโภชนาการ จะมีห้องปฏิบัติการ ดังนี้
- ห้องปฏิบัติการงานครัวเย็น
- ห้องปฏิบัติการงานครัวเบเกอรี่
- ห้องปฏิบัติการงานครัวร้อน
- ห้องปฏิบัติการงานเครื่องดื่มและการผสมเครื่องดื่ม (บาร์)
- ห้องปฏิบัติการงานจัดประชุมและสัมมนา
2. นักเรียนทุกคนจะได้รับการฝึกปฏิบัติงานจากหน่วยงานภายนอก ที่จะเข้ามาให้ความรู้พร้อมทั้งประสบการณ์จริงกับนักเรียนของสาขาอาหารและโภชนาการ โดยมีหน่วยงาน ดังนี้
- กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
- สถานประกอบการโรงแรม
- สถานประกอบการเบเกอรี่
3. จัดโครงสร้างการทัศนศึกษาและดูงานทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด เพื่อเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ให้แก่นักเรียนในสาขาอาหารและโภชนาการ โดยเน้นไปที่โรงแรม 5 ดาว และโรงผลิตขนมเบเกอรี่เพื่อให้นักเรียนเห็นถึงขบวนการผลิต เช่น
- ศึกษาดูงาน ณ บริษัทเค้กตรังเบเกอรี่ จำกัด
- ศึกษาดูงาน ณ โซฟิเทล กระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท
- ศึกษาดูงาน ณ โรงแรม เดอะทวิน โลตัส นครศรีธรรมราช
4. นักเรียนจะได้รับความพร้อมในการฝึกงาน กับหน่วยงานภายนอกที่ลงนามความร่วมมือกับวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ (เอส.เทค.)สาขาอาหารและโภชนาการ โดยเป็นสถานประกอบการที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ รวมถึงโอกาสฝึกงานในต่างจังหวัด เช่น
- จังหวัดกระบี่
- จังหวัดพังงา
- จังหวัดภูเก็ต
- จังหวัดสุราษฎร์ธานี
- จังหวัดตรัง
- จังหวัดสงขลา
- จังหวัดพัทลุง
5. โครงการศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา จะช่วยส่งเสริมแลพัฒนาความสามารถของนักเรียนที่มีความสนใจ เพื่อนำความรู้ทักษะวิชาชีพไปสร้างเสริมประสบการณ์เชิงพาณิชย์ให้มีความพร้อมที่จะเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง โดยทางสาขาจะให้นักเรียนที่มีความสนใจในการประกอบธุรกิจสามารถมาสมัครได้ด้วยตนเอง มีรายชื่อในธุรกิจของสาขาอาหารและโภชนาการ ดังนี้
- ธุรกิจร้านเครื่องดื่ม
- ธุรกิจร้านเบเกอรี่
6. สาขาอาหารและโภชนาการ มีเครื่องแบบการแต่งกายที่แสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์และบ่งบอกถึงฐานะตำแหน่งในสาขาที่เกี่ยวข้องกับอาหารและโภชนาการ ที่ต้องการสร้างอัตลักษณ์และความโดดเด่น โดยแสดงออกผ่านทางเครื่องแบบพนักงาน โดยมียูนิฟอร์มของทางสาขา ดังนี้
- ชุดนักเรียน
- ชุดพละ
- ชุดเชฟของสาขาอาหารและโภชนาการ
- ชุดโภชนาการของอาหารและโภชนาการ
7. สาขาอาหารและโภชนาการ จะเปิดโอกาสให้นักเรียน ที่มีทักษะความสามารถและสนใจในการแข่งขันทักษะวิชาชีพวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ได้ลงขันแข่งในวิชาชีพที่ตนเองทักษะเพื่อคว้ารางวัลเหรียญมาครอง โดยมีวิชาชีพ ดังนี้
- วิชาชีพการประกอบอาหารและโรงแรม
อาชีพเมื่อสำเร็จการศึกษาของสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
- หัวหน้าพ่อครัว/หัวหน้าแม่ครัว
- นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
- นักควบคุมและประกันคุณภาพ
- นักโภชนาการโรงพยาบาล
- เจ้าของธุรกิจร้านอาหารและเบเกอรี่
- เจ้าของธุรกิจด้านการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
- รับราชการด้านกองพลาธิการ ทหารอาหาร
- รับราชการครู
มาสร้างสรรค์เมนูอาหาร ที่นักเรียนสามารถทำได้จริง โดยมีอาจารย์มากความรู้และความสามารถเฉพาะทางที่วิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ (เอส.เทค.) กันค่ะ