• Call
  • Facebook
  • Line
  • Youtube
  • Twitter

สาขาวิชาการโรงแรม

สาขาวิชาการโรงแรม การเรียนการสอนที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ไปใช้ในธุรกิจโรงแรม สร้างนวัตกรรมในการเรียนที่มุ่งเน้นการปฏิบัติงานจริง  เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีในห้องปฏิบัติการต่างๆ


1. นักเรียนทุกคนจะได้เรียนในภาคปฏิบัติ ภายในห้องปฏิบัติการอันทันสมัย และเพียงพอต่อการให้บริการแก่นักเรียนของวิทยาลัย พร้อมทั้งมี การฝึกปฏิบัติงานกับหน่วยงานภายนอก โดยทางสาขาการโรงแรมจะมีห้องปฏิบัติการ ดังนี้

- ห้องปฏิบัติการงานบริการส่วนหน้าโรงแรม

- ห้องปฏิบัติการงานแม่บ้านโรงแรม

- ห้องปฏิบัติการงานจัดดอกไม้

- ห้องปฏิบัติการงานครัวร้อน , ครัวเบอเกอรี่ , ครัวเย็น- ห้องปฏิบัติการงานเครื่องดื่มและการผสมเครื่องดื่ม (บาร์)


2. นักเรียนทุกคนจะได้รับการฝึกปฏิบัติงานจากหน่วยงานภายนอก ที่จะเข้ามาให้ความรู้พร้อมทั้งประสบการณ์จริงกับนักเรียนของสาขาการโรงแรม โดยมีหน่วยงาน ดังนี้

- กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน

- สถานประกอบการโรงแรม

- สถานประกอบการอาหารและเครื่องดื่ม


3. จัดโครงสร้างการทัศนศึกษาและดูงานทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด เพื่อเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ให้แก่นักเรียนในสาขาการโรงแรม โดยเน้นไปที่โรงแรม 5 ดาว

- ศึกษาดูงาน ณ เซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ท ภูเก็ต

- ศึกษาดูงาน ณ ดุสิต ธานี กระบี่ รีสอร์ท จังหวัดกระบี่

- ศึกษาดูงาน ณ โซฟิเทล กระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท

- ศึกษาดูงาน ณ โรงแรม เดอะทวิน โลตัส นครศรีธรรมราช


4. นักเรียนจะได้รับความพร้อมในการฝึกงาน กับหน่วยงานภายนอกที่ลงนามความร่วมมือกับวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ (เอส.เทค.) สาขาการโรงแรม  โดยเป็นสถานประกอบการที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ รวมถึงโอกาสฝึกงานในต่างจังหวัด เช่น

- จังหวัดกระบี่

- จังหวัดพังงา

- จังหวัดภูเก็ต

- จังหวัดสุราษฎร์ธานี

- จังหวัดตรัง

- จังหวัดสงขลา

- จังหวัดพัทลุง


5. โครงการศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา จะช่วยส่งเสริมแลพัฒนาความสามารถของนักเรียนที่มีความสนใจ เพื่อนำความรู้ทักษะวิชาชีพ ไปสร้างเสริมประสบการณ์เชิงพาณิชย์ให้มีความพร้อมที่จะเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง โดยทางสาขาจะให้นักเรียนที่มีความสนใจในการประกอบธุรกิจ สามารถมาสมัครได้ด้วยตนเอง มีรายชื่อในธุรกิจของสาขาการโรงแรม ดังนี้

- ธุรกิจร้านเครื่องดื่ม

- ธุรกิจร้านเบเกอรี่


6. สาขาการโรงแรม มีเครื่องแบบการแต่งกายที่แสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์และบ่งบอกถึงฐานะตำแหน่งในสาขาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรม ที่ต้องการสร้างอัตลักษณ์และความโดดเด่น โดยแสดงออกผ่านทางเครื่องแบบพนักงาน โดยมียูนิฟอร์มของทางสาขา ดังนี้

- ชุดนักเรียน

- ชุดพละ

- ชุดสูทของสาขาการโรงแรม

- ชุดเชฟของสาขาการโรงแรม

 - ชุดบาร์เทนเดอร์


7. สาขาการโรงแรม จะเปิดโอกาสให้นักเรียน ที่มีทักษะความสามารถและสนใจในการแข่งขันทักษะวิชาชีพวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทยได้ลงขันแข่งในวิชาชีพที่ตนเองทักษะเพื่อคว้ารางวัลเหรียญมาครอง โดยมีวิชาชีพ ดังนี้

- วิชาชีพการบริการอาหารและเครื่องดื่ม

- วิชาชีพเครื่องดื่มและการผสมเครื่องดื่ม (Flair Bartender)

- วิชาชีพเครื่องดื่มและการผสมเครื่องดื่ม (Classic bartender)

- วิชาชีพจัดดอกไม้

- วิชาชีพการประกอบอาหารและโรงแรม


อาชีพเมื่อสำเร็จการศึกษาของสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ

- งานแผนกบริการส่วนหน้าโรงแรม

- งานแผนกครัว

- งานแผนกบริการอาหารและเครื่องดื่ม

- งานแผนกจัดเลี้ยง

- งานแผนกการจัดการสปา

- งานแผนกเครื่องดื่มและบาร์

- งานแผนกแม่บ้าน

- งานห้องอาหาร ภัตตาคาร

- งานบริหารการตลาดและการขายในธุรกิจโรงแรม

- งานด้านธุรกิจท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว นันทนาการ

- งานด้านมัคคุเทศก์และการนำเที่ยว

- งานด้านธุรกิจเรือสำราญ / ธุรกิจการบิน

- งานด้านการจัดประชุมและแสดงสินค้า

- เจ้าของธุรกิจโรงแรม โฮลเทล ร้านอาหารและเบอเกอรี่ ร้านกาแฟ คาเฟ่

- อาจารย์ด้านการโรงแรม

- ผู้จัดการโรงแรม

- ผู้จัดการทั่วไปโรงแรม

- ผู้จัดการฝ่ายบริหารโรงแรม.

- เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการโรงแรมและการท่องเที่ยว องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย