สาขาวิชาการโรงแรม การเรียนการสอนที่เน้นความคิดสร้างสรรค์ไปใช้ในธุรกิจโรงแรม สร้างนวัตกรรมในการเรียนที่มุ่งเน้นการปฏิบัติงานจริง เพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยีในห้องปฏิบัติการต่างๆ
1. นักเรียนทุกคนจะได้เรียนในภาคปฏิบัติ ภายในห้องปฏิบัติการอันทันสมัย และเพียงพอต่อการให้บริการแก่นักเรียนของวิทยาลัย พร้อมทั้งมี การฝึกปฏิบัติงานกับหน่วยงานภายนอก โดยทางสาขาการโรงแรมจะมีห้องปฏิบัติการ ดังนี้
- ห้องปฏิบัติการงานบริการส่วนหน้าโรงแรม
- ห้องปฏิบัติการงานแม่บ้านโรงแรม
- ห้องปฏิบัติการงานจัดดอกไม้
- ห้องปฏิบัติการงานครัวร้อน , ครัวเบอเกอรี่ , ครัวเย็น- ห้องปฏิบัติการงานเครื่องดื่มและการผสมเครื่องดื่ม (บาร์)
2. นักเรียนทุกคนจะได้รับการฝึกปฏิบัติงานจากหน่วยงานภายนอก ที่จะเข้ามาให้ความรู้พร้อมทั้งประสบการณ์จริงกับนักเรียนของสาขาการโรงแรม โดยมีหน่วยงาน ดังนี้
- กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
- สถานประกอบการโรงแรม
- สถานประกอบการอาหารและเครื่องดื่ม
3. จัดโครงสร้างการทัศนศึกษาและดูงานทั้งภายในจังหวัดและต่างจังหวัด เพื่อเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ให้แก่นักเรียนในสาขาการโรงแรม โดยเน้นไปที่โรงแรม 5 ดาว
- ศึกษาดูงาน ณ เซ็นทารา แกรนด์ บีช รีสอร์ท ภูเก็ต
- ศึกษาดูงาน ณ ดุสิต ธานี กระบี่ รีสอร์ท จังหวัดกระบี่
- ศึกษาดูงาน ณ โซฟิเทล กระบี่ โภคีธรา กอล์ฟ แอนด์ สปา รีสอร์ท
- ศึกษาดูงาน ณ โรงแรม เดอะทวิน โลตัส นครศรีธรรมราช
4. นักเรียนจะได้รับความพร้อมในการฝึกงาน กับหน่วยงานภายนอกที่ลงนามความร่วมมือกับวิทยาลัยเทคโนโลยีภาคใต้ (เอส.เทค.) สาขาการโรงแรม โดยเป็นสถานประกอบการที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ รวมถึงโอกาสฝึกงานในต่างจังหวัด เช่น
- จังหวัดกระบี่
- จังหวัดพังงา
- จังหวัดภูเก็ต
- จังหวัดสุราษฎร์ธานี
- จังหวัดตรัง
- จังหวัดสงขลา
- จังหวัดพัทลุง
5. โครงการศูนย์บ่มเพาะผู้ประกอบการอาชีวศึกษา จะช่วยส่งเสริมแลพัฒนาความสามารถของนักเรียนที่มีความสนใจ เพื่อนำความรู้ทักษะวิชาชีพ ไปสร้างเสริมประสบการณ์เชิงพาณิชย์ให้มีความพร้อมที่จะเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง โดยทางสาขาจะให้นักเรียนที่มีความสนใจในการประกอบธุรกิจ สามารถมาสมัครได้ด้วยตนเอง มีรายชื่อในธุรกิจของสาขาการโรงแรม ดังนี้
- ธุรกิจร้านเครื่องดื่ม
- ธุรกิจร้านเบเกอรี่
6. สาขาการโรงแรม มีเครื่องแบบการแต่งกายที่แสดงให้เห็นถึงภาพลักษณ์และบ่งบอกถึงฐานะตำแหน่งในสาขาที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจโรงแรม ที่ต้องการสร้างอัตลักษณ์และความโดดเด่น โดยแสดงออกผ่านทางเครื่องแบบพนักงาน โดยมียูนิฟอร์มของทางสาขา ดังนี้
- ชุดนักเรียน
- ชุดพละ
- ชุดสูทของสาขาการโรงแรม
- ชุดเชฟของสาขาการโรงแรม
- ชุดบาร์เทนเดอร์
7. สาขาการโรงแรม จะเปิดโอกาสให้นักเรียน ที่มีทักษะความสามารถและสนใจในการแข่งขันทักษะวิชาชีพวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทยได้ลงขันแข่งในวิชาชีพที่ตนเองทักษะเพื่อคว้ารางวัลเหรียญมาครอง โดยมีวิชาชีพ ดังนี้
- วิชาชีพการบริการอาหารและเครื่องดื่ม
- วิชาชีพเครื่องดื่มและการผสมเครื่องดื่ม (Flair Bartender)
- วิชาชีพเครื่องดื่มและการผสมเครื่องดื่ม (Classic bartender)
- วิชาชีพจัดดอกไม้
- วิชาชีพการประกอบอาหารและโรงแรม
อาชีพเมื่อสำเร็จการศึกษาของสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
- งานแผนกบริการส่วนหน้าโรงแรม
- งานแผนกครัว
- งานแผนกบริการอาหารและเครื่องดื่ม
- งานแผนกจัดเลี้ยง
- งานแผนกการจัดการสปา
- งานแผนกเครื่องดื่มและบาร์
- งานแผนกแม่บ้าน
- งานห้องอาหาร ภัตตาคาร
- งานบริหารการตลาดและการขายในธุรกิจโรงแรม
- งานด้านธุรกิจท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว นันทนาการ
- งานด้านมัคคุเทศก์และการนำเที่ยว
- งานด้านธุรกิจเรือสำราญ / ธุรกิจการบิน
- งานด้านการจัดประชุมและแสดงสินค้า
- เจ้าของธุรกิจโรงแรม โฮลเทล ร้านอาหารและเบอเกอรี่ ร้านกาแฟ คาเฟ่
- อาจารย์ด้านการโรงแรม
- ผู้จัดการโรงแรม
- ผู้จัดการทั่วไปโรงแรม
- ผู้จัดการฝ่ายบริหารโรงแรม.
- เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการโรงแรมและการท่องเที่ยว องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย